Tim30s.com Khởi nghiệp & Kinh doanh PR & Marketing
Đăng tin Đăng nhập Đăng ký
 
Tìm kiếm:
Tìm Đối tác
Tìm Nhà cung cấp
Hà Nội - Từ 02/08 đến 02/08/2017
Từ 01/08 đến 01/08/2017
Hà Nội - Từ 31/07 đến 31/07/2017
Hà Nội - Từ 29/07 đến 29/07/2017
Kiến thức chung Hàng không dân dụng
 Không thể phủ nhận sự phát triển mạnh mẽ của ngành Hàng không trong thời đại ngày nay, khi nhu cầu đi lại bằng máy bay ngày một tăng, mở ra cơ ...
Thị trường nước ngoài của FPT tăng trưởng mạnh
 Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT trong 5 tháng đầu năm 2018 tăng lần lượt là 21% và 34% so với ...
OCB ra mắt tài khoản
 OCB vừa ra mắt sản phẩm SME PLUS và SME PLUS số đẹp dành cho các doanh nghiệp SME.
Lash For Lady - cho làn mi chuẩn châu Âu
 Sở hữu một làn mi cong, dài và dày luôn là ước mơ của mọi phái đẹp và mascara được xem là giải pháp làm đẹp nhanh chóng cho đôi mắt của chị em ...
Giảm mỡ nọng cằm bằng laser thế hệ mới Sculpsure
 Vùng nọng cằm chảy xệ, khuôn mặt kém thon gọn đã làm cho cả nữ và nam mất tự tin khi giao tiếp.

Bài học từ chiến lược bao phủ thị trường của JD

Thứ Sáu, 9/3/2018 - 09:50 SA
 Đầu tư chi phối vào Tiki - nền thương mại điện tử hàng đầu về B2C của Việt Nam, JD.com cho biết đây là bước đi để thay đổi vị thế tại thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á.

Bài học từ chiến lược bao phủ thị trường của JD

Báo cáo tài chính năm 2017 của VNG vừa công bố cho thấy khoản thua lỗ hơn 125 tỷ đồng từ hoạt động đầu tư vào mạng thương mại điện tử Tiki - nơi VNG sở hữu 38% cổ phần từ năm 2016. Giá trị khoản đầu tư vào Tiki của VNG tới cuối năm 2017 cho thấy còn gần 166 tỷ đồng, giảm 218 tỷ đồng so với vốn đầu tư ban đầu.

Tuy nhiên, thua lỗ cũng là một phần tính toán quan trọng trong chiến lược đầu tư "mạo hiểm" để chiếm lĩnh thị trường thương mại điện tử Việt Nam ở giai đoạn hiện tại.

Con số tài chính năm 2017 của VNG thực ra cũng chưa phản ánh hết cục diện đầu tư và các bước đi chiến lược tại Tiki cũng như thị trường kinh doanh trực tuyến nói chung, khi đầu năm 2018, JD.com - nhà bán lẻ trực tuyến B2C lớn nhất của Trung Quốc - công bố rót vốn vào Tiki để trở thành nhà đầu tư chi phối tại sàn B2C này. JD.com phát đi thông cáo: "Sự chuyên nghiệp của JD trong việc thúc đẩy các phương tiện truyền thông xã hội cho thương mại điện tử, mối quan hệ hợp tác của Tiki với VNG trong lĩnh vực mạng xã hội và thanh toán di động là sự phù hợp với JD khi họ hướng tới dịch vụ cho các nhà cung cấp và người tiêu dùng ở Việt Nam".

Vậy mạng xã hội (Zalo) và thanh toán di động (Zalopay) do VNG sở hữu là một phần quan trọng trong tầm ngắm đầu tư của JD vào Tiki. Sau khi trở thành một thành tố trong mạng lưới VNG từ 2016, Tiki đã thừa hưởng những dịch vụ cộng sinh VNG mang lại và tạo giá trị gia tăng đáng kể trên thị trường.

Trong khi tham vọng ở thị trường thương mại điện tử của VNG từng nhiều lần thất bại, việc chọn phương thức đầu tư tài chính vào Tiki là bước tiến mới mẻ trên thị trường, thúc đẩy Tiki gia tăng sức cạnh tranh trước sức ép của các đối thủ khá mạnh trên thị trường như Lazada (do Alibaba đầu tư 1 tỷ USD mua lại từ Rockect Internet năm 2015), hay Adayroi thuộc Tập đoàn Vingroup...

Khoản đầu tư của JD vào Tiki ước tính hơn 54 triệu USD, dù giá trị sở hữu không được công bố chính thức nhưng JD.com cho biết sau khi hoàn thành, họ sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.

Giá trị sở hữu của VNG sau thương vụ cũng chưa được công bố chính thức nhưng theo thỏa thuận, Tiki sẽ hợp tác với JD.com trong một loạt lĩnh vực, từ thương mại điện tử, vận tải, hậu cần, công nghệ, tài chính... vốn là những lĩnh vực VNG góp phần mang lại lợi thế sau khi đầu tư vào Tiki.vn.

JDcom-9106-1520311663.jpg

Winston Cheng - Chủ tịch thị trường quốc tế của JD.com cho biết: "Chúng tôi tiếp tục mở rộng thị trường Đông Nam Á với Tiki - một công ty hiểu biết về thị trường Việt Nam và có tiếng về dịch vụ khách hàng".

Đầu tư vào Tiki nằm trong chiến lược mở rộng thị trường Đông Nam Á của JD.com, cũng là bước đi của các công ty thương mại điện tử Trung Quốc những năm gần đây như Alibaba hay Tencent với sự mở rộng không ngừng qua Lazada hay Shopee. Đi cùng với thương mại điện tử là việc đầu tư thâu tóm nhiều startup nội địa đang sở hữu các dịch vụ trực tuyến liên quan khác.

Tại Đông Nam Á, trước khi hiện diện qua Tiki, JD đã thành lập nền tảng thương mại điện tử ở Indonesia, hợp tác với Central Group Thái Lan - đơn vị đang sở hữu Robin.vn (tiền thân là Zalora Vietnam)... Các khoản đầu tư của JD gần đây cũng cho thấy họ không chỉ nhắm vào thị trường Đông Nam Á mà mở rộng trên toàn cầu - cách thức Amazon và Alibaba đang bành trướng.

Với vị thế là một công ty Fortune Global 500 và là thành viên của NASDAQ100, có quy mô bỏ xa các công ty cùng lĩnh vực tại Đông Nam Á, đối trọng của JD cũng chính là các công ty đến từ Trung Quốc đang không ngừng mở rộng thị trường toàn cầu mà Đông Nam Á là một thị trường quan trọng với hơn 600 triệu dân và Việt Nam chiếm 1/6 dân số trong khu vực đó.

Báo cáo tài chính vừa được JD phát ra hôm 2/3 cho thấy doanh thu thuần năm 2017 của họ đạt 55,7 tỷ USD, tăng đến 40,3% so với năm 2016 và lợi nhuận gộp năm 2017 là 7,8 tỷ USD, tăng đến 43,7% so với năm 2016. Trong nhiều năm qua, cuộc chiến giành thị phần giữa Alibaba và JD.com vẫn diễn ra quyết liệt ở thị trường Trung Quốc
Sự hiện diện của JD.com tại Tiki khiến sự cạnh tranh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam ngày càng gay cấn. Đó còn là bàn đạp nhắm bao phủ hệ sinh thái kinh doanh từ logistics, giao nhận, kho bãi hậu cần cho đến chuỗi cung ứng tài chính công nghệ, giải pháp thanh toán....

   
THÔNG TIN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN LÀM VIỆC THÔNG MINH:
1. Quy chế hoạt động 2. Chinh sách về bảo mật thông tin
Website được sở hữu & quản lý bởi:
CÔNG TY CỔ PHẦN LÀM VIỆC THÔNG MINH
Giấy phép KD số: 0310572550, do Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM cấp ngày 11/01/2011
Địa chỉ trụ sở chính: 428 Điện Biên Phủ, P.11, Q10, TPHCM
Điện thoại: (08) 38 329 529 / 0936.360.367
Fax: (08) 38 329 579
Giấy phép thiết lập trang TTĐT tổng hợp số: 34/GP-ICP-STTTT, do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 26/06/2014
Giám đốc: Nguyễn Hoàng Vũ - Email: marketing@smartwork.vn
 
Cho thuê văn phòng, thuê nhà xưởng, thuê mặt bằng kinh doanh, thuê nhà kho, văn phòng pro, thuê văn phòng chuyên nghiệp
Bài học từ chiến lược bao phủ thị trường của JD Rating: 5 out of 10 11410.
Core Version: 1.8.0.0